Lãi suất ngân hàng đang ở mức thấp, người có tiền đang gửi ngân hàng băn khoăn không biết có nên rút ra để đầu tư bất động sản luôn không hay chờ thêm thời gian để bất động sản xuống giá mới mua sẽ lời hơn?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thế Điệp – Phó chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội khẳng định rằng, không có chuyện sau vài tháng nữa giá bất động sản xuống bởi ở những thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh... vài năm qua không có nhiều dự án mới được duyệt nên nguồn cung hữu hạn.

“Hiện giá chung cư tại nhiều dự án vẫn cao nhưng xây đến đâu đều bán hết đến đó chứ không ế nhiều. 1-2 năm tới có thể sẽ khan hàng, vì thế 5-7 tháng nữa giá bất động sản cũng khó xuống thấp được mà có thể còn tăng”, ông Điệp nói.

Phân tích thêm, ông Điệp cho hay, bất động sản Việt Nam đang trong giai đoạn cao điểm của đô thị hóa nên việc tăng, giảm đương nhiên sẽ xảy ra, nhất là thời điểm dịch bệnh này sẽ ảnh hưởng lớn về tâm lý. Có thể muốn mua và có nhu cầu mua nhà nhưng vì một số người sợ dịch bệnh kéo dài nên đã đình lại. Trong giai đoạn này thị trường sẽ khó khăn hơn những tháng trước, nhưng nếu dịch qua đi, không bùng phát thì thị trường sẽ sôi động lại.

Nói về yếu tố sinh lợi của bất động sản, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, bất động sản luôn tăng giá, mức độ tăng theo số liệu nghiên cứu trong nhiều năm, dao động từ 5-7%/năm, rõ ràng có gì đó hơn gửi tiền tiết kiệm ngân hàng.

Ngoài ra, ông Đính cho rằng, nhà đầu tư có thể khai thác bất động sản đã đầu tư để cho thuê, vì vậy luôn có cơ hội để có nguồn thu. Tuy nhiên, bất động sản cũng có rủi ro, cái gì có lợi nhuận tốt hơn cũng có rủi ro cao hơn.

“Hiện tại, thị trường vẫn có nhiều sản phẩm tốt ở vị trí đắc địa, nhà ở vị trí đắc địa luôn có khả năng tăng giá cao. Ngoài ra, đất nền tại nhiều địa phương có tốc độ phát triển kinh tế mạnh, giá đang nằm ngưỡng thấp chứ chưa phải giá đô thị hóa, nó sẽ trở thành giá đô thị hóa khi địa phương đó hoàn thành hạ tầng”, ông Đính nói.

Bên cạnh đó, theo ông Đính, dù bất động sản nghỉ dưỡng đang có một số trục trặc nhưng vẫn là phân khúc đáng quan tâm bởi chúng ta nằm trong một đất nước có khả năng phát triển tốt năng lực cạnh tranh du lịch. Giá bất động sản du lịch Việt Nam hiện vẫn ở ngưỡng thấp so với tiềm năng phát triển.

Ông Đính cũng lưu ý, nhà đầu tư không nên sử dụng nhiều đòn bẩy tài chính, đặc biệt khi thị trường biến động quá khác thường như hiện nay.

Theo: cafebiz