Thị trường BĐS đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Lúc này, nhiều người có tâm lý chờ đợi giá nhà đất có thể giảm để mua vào.

Tâm lý chờ giảm giá bao trùm thị trường

Ghi nhận cho thấy, bên cạnh tâm lý thận trọng khi “xuống tiền” với BĐS thì hiện tượng đang bao trùm thị trường BĐS lúc này là người mua đang chờ xuống giá để mua vào. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến giao dịch BĐS chững lại rõ nét mặc dù doanh nghiệp đã sử dụng nhiều biện pháp kích cầu.

Khách hàng có xu hướng e dè và nghe ngóng để có thể săn được BĐS giá rẻ hơn dường như đang trở lại mạnh mẽ sau khi dịch Covid-19 tái bùng phát lần 2. Những nhà đầu tư (NĐT) có tâm lý chờ đợi ở đợt 1 tiếp tục chờ đợi và nghe ngóng thêm đợt 2 để mua được sản phẩm giá rẻ của những người muốn cắt lỗ. Thậm chí, chờ đợi để có đợt giảm giá trên diện rộng ở thị trường sơ cấp.

Theo ông Đỗ Văn Q, một môi giới BĐS lâu năm tại thị trường khu Đông Sài Gòn, giao dịch ở thời điểm này giảm đa phần là NĐT hỏi thì nhiều, “xuống tiền” thì ít. Tâm lý chung của họ là chờ giảm giá để mua.

Có thể họ đã nhắm miếng đất đó nhưng vẫn cố chờ thêm một thời gian để mua được giá rẻ hơn kì vọng. “Thị trường hiện khá chậm. NĐT có tiền nhưng lại trong tâm lý thận trọng thăm dò thị trường, hoặc có thể họ đang mong chờ có một đợt giảm giá, vị môi giới này chia sẻ.

Đối với người mua ở thực cũng đang trong tâm lý này. Bên cạnh việc ép giá thì người mua ở thực còn cố chờ giá BĐS giảm thêm để mua vào. Khá nhiều khách mua BĐS ở thời điểm này cho rằng, với làn sóng Covid thứ 2 giá BĐS có thể sẽ giảm ở một số phân khúc. Vì thế, thay vì xuống tiền thì cố nghe ngóng thêm để mua được giá hời.

Với các thông tin dự báo nếu dịch diễn biến phức tạp kéo dài rất có thể thị trường BĐS sẽ diễn ra tình trạng cắt lỗ. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư có tâm lý đợi chờ khi thị trường “chạm đáy”.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia trong ngành, không phải ai cũng bắt được đáy thị trường BĐS. Dò đáy của thị trường luôn là bài toán hóc búa. Đáp án rõ ràng nhất chỉ có thể chờ đến khi kết thúc chu kỳ khủng hoảng mới có đầy đủ cơ sở xác định giá đáy. Hiện nay, thị trường địa ốc có bị đánh giá là khủng hoảng hay không và đâu là điểm bắt đầu của chu kỳ suy thoái vẫn còn là dấu hỏi lớn. Lúc này có phải là “đáy” của thị trường hay không, và có nên tiếp tục chờ giá xuống để mua vào…Những câu hỏi như vậy luôn thường trực trong mỗi nhà đầu tư, và cũng rất khó để có câu trả lời chuẩn xác.

Bất động sản khó giảm giá sâu