Với đầu tư mạnh cho hạ tầng và nguồn vốn lớn từ trong lẫn nước ngoài, bất động sản Việt Nam còn nhiều tiềm năng tăng trưởng, theo đại diện Gamuda Land.

Ông Dennis Ng – Tổng giám đốc Gamuda Land Việt Nam chia sẻ quan điểm của tập đoàn hàng đầu khu vực đối với thị trường bất động sản Việt Nam cũng như chiến lược của tập đoàn này khi tham gia kiến tạo khu đô thị quy mô lớn.

Ông Dennis Ng - Tổng giám đốc Gamuda Land Việt Nam. Ảnh: Gamuda Land.

Ông Dennis Ng – Tổng giám đốc Gamuda Land Việt Nam

– Ông đánh giá thế nào về sự thay đổi của thị trường bất động sản Việt Nam trong suốt thời gian đầu tư tại đây?

– Trước đây khi bước chân vào Việt Nam, chúng tôi thấy trước được tiềm năng của đất nước này về kinh tế, địa lý và nhân khẩu học. Kinh tế Việt Nam đang phát triển đúng hướng và đủ chắc chắn trong 10 năm qua, điều đó giúp chúng tôi củng cố lập trường để tiến vào Việt Nam và phát triển mô hình kinh doanh bất động sản với cơ sở hạ tầng phù hợp, đồng bộ.

Bất động sản phát triển sẽ mang lại lợi ích cho xã hội. Sự quan tâm, đồng hành và quy hoạch của Chính phủ đối với Hà Nội và TP HCM là dấu hiệu cho thấy quá trình đô thị hóa đang phát triển mạnh. Chúng tôi dự đoán sẽ có ngày càng nhiều người đến thành phố lớn để an cư, tạo cơ hội cho bất động sản đô thị tiếp tục bứt phá.

– Trong thời gian đầu tư tại Việt Nam, Gamuda Land đã xây dựng thương hiệu như thế nào?

– Chúng tôi tập trung vào việc phát triển thật tốt sản phẩm thay vì quảng bá thương hiệu rầm rộ. Những gì chúng tôi đã và đang làm được chính là yếu tố quan trọng, là cách tốt nhất để giúp khách hàng biết đến nhiều hơn.

Cách đây 10 năm, chúng tôi không đến Việt Nam một cách ồn ào. Hồ sơ năng lực của chúng tôi ít người biết đến. Tập đoàn phải từng bước bắt tay vào xây dựng cơ sở hạ tầng, kết nối mọi người, kết nối Chính phủ và gầy dựng một cộng đồng cư dân sầm uất phía Nam Hà Nội như hiện nay. Suốt 10 năm qua, những gì chúng tôi đã đầu tư một cách tâm huyết đã góp phần đưa những dự án của tập đoàn tại Việt Nam được thị trường đón nhận mạnh mẽ.

Một góc nhà phố trong khu đô thị Gamuda City (Hoàng Mai, Hà Nội). Ảnh: Gamuda Land.

Một góc nhà phố trong khu đô thị Gamuda City (Hoàng Mai, Hà Nội)

Hiện tại, để xây dựng hình ảnh thương hiệu, chúng tôi tập trung vào triết lý kinh doanh: Tâm huyết (Sincere) – Uy tín (Responsible) và Tiên phong (Original).

Tâm huyết là sự kết nối chúng tôi với cộng đồng, Chính phủ và mọi người xung quanh theo cách cởi mở để mọi người thấy được sự chân thành của Gamuda Land.

Nói về Tiên Phong, chúng tôi đã tiên phong trong việc xây dựng khu đô thị kiểu mẫu tại Việt Nam. Mô hình kinh doanh cũng như chiến lược chúng tôi áp dụng từ ngày đầu tiên cho đến nay không thay đổi.

Về Trách nhiệm, Gamuda Land không chỉ là đầu tư bất động sản mà còn quan tâm đến cộng đồng. Việc tạo dựng môi trường xung quanh tươi đẹp và hài hòa với thiên nhiên là một minh chứng. Chúng tôi còn triển khai loạt hoạt động trách nhiệm xã hội như chương trình thường niên “Chạy vì trái tim – Run for the heart” quyên góp 30 tỷ đồng giúp đỡ trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn được mổ tim, cùng nhiều hoạt động tri ân xã hội khác.

– Là đại diện chủ đầu tư Malaysia tại Việt Nam, ông nhìn nhận thế nào về sự khác biệt khi xây dựng khu đô thị tại Việt Nam so với các thị trường khác?

– Việt Nam và Malaysia khác nhau nhiều. Ở Malaysia chúng tôi tự hào là nhà kiến tạo đô thị có tên tuổi nhưng khi sang đây chúng tôi đã phải bắt đầu lại từ đầu do nhiều khác biệt từ văn hóa đến thể chế. Khi chúng tôi đưa mô hình khu đô thị vào Việt Nam, đây cũng là một trong những mô hình đầu tiên được phát triển tại thời điểm đó.

Điểm khác biệt nữa là ở Hà Nội khí hậu có 4 mùa còn TP HCM thì hai mùa khá giống Malaysia. Điều này liên quan đến tiêu chuẩn kỹ thuật của căn nhà để thích ứng với thời tiết, phải áp dụng các công nghệ tiên tiến vào xây dựng và kinh nghiệm trong kiến tạo khu đô thị để tạo dựng một không gian sống chất lượng cho người Việt.

Mảng xanh rộng lớn tại Gamuda City. Ảnh: Gamuda Land.

Mảng xanh rộng lớn tại Gamuda City

– Ông nhận định ra sao về những thành tựu Gamuda Land đã đạt được tại Việt Nam trong 10 năm qua?

– Chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ lớn khi tham gia phát triển bất động sản tại thị trường Việt Nam. Thứ nhất là từ phía Chính phủ. Sự quan tâm, hỗ trợ tiếp tục đầu tư mở rộng hạ tầng khu vực Nam Hà Nội đã góp phần giúp cải thiện vùng đất này, nâng cao chất lượng sống cho cư dân. Từ vùng đất thấp, nơi đây dần trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút cư dân đến sinh sống và khách đến vui chơi cuối tuần. Các tuyến đường vành đai và tuyến đường xung quanh đang được mở rộng, kể cả Metro và các tuyến xe bus… góp phần tạo thay đổi lớn về hạ tầng.

Kế đến là sự ghi nhận từ cộng đồng. Công viên Yên Sở đã trở thành một trong những công viên cây xanh lớn nhất Hà Nội với hệ sinh thái đa dạng, tiếp theo là khu đô thị Gamuda Gardens được phát triển dựa trên triết lý “tâm huyết, uy tín và tiên phong”. Chúng tôi đã góp phần biến những khu vực này thành khu dân cư văn minh, hiện đại với nhiều tiện ích, dịch vụ. Chúng tôi tự hào về những gì mình đã làm được chứ không chỉ là những lời nói suông.

– Ông đánh giá thế nào về triển vọng của thị trường bất động sản Việt Nam sau Covid-19?

– Chúng tôi vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội mở rộng dự án đồng thời khẳng định vị thế ở thị trường Việt Nam. Gamuda Land cũng tham vọng mở rộng các dự án bất động sản, tham gia vào mảng công nghiệp.

Cụ thể ở Hà Nội, chúng tôi tiếp tục phát triển dự án Gamuda City với mô hình “thành phố trong thành phố”. Chúng tôi muốn biến khu vực này thành khu vực đông đúc dân cư, phát triển mạnh về tiện ích, dịch vụ và thành điểm đến mới cho người dân Hà Nội. Cư dân có thể tìm thấy không gian sống lý tưởng tại đây với đầy đủ tiện nghi, khoảng cách không quá xa trung tâm Hà Nội, môi trường thân thiện, hài hòa với thiên nhiên. Gamuda Land sẽ đem đến những gì tinh túy nhất từ tiện ích cho đến sự phát triển công nghệ nhưng vẫn giữ nguyên sự hài hòa với tự nhiên.

Cư dân tìm thấy không gian sống hài hòa thiên nhiên, tiện nghi đầy đủ tại khu đô thị. Ảnh: Gamuda Land.

Cư dân tìm thấy không gian sống hài hòa thiên nhiên, tiện nghi đầy đủ tại khu đô thị

Giai đoạn hiện tại là khó khăn chung của toàn thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam. Riêng tại thị trường này, chúng tôi nhìn thấy những điểm sáng tích cực. Thứ nhất là chỉ số kinh tế vĩ mô GDP hay FDI dù thấp hơn các năm trước nhưng vẫn duy trì tăng trưởng dương, ước tính 2,5%. Điều này cho thấy triển vọng tăng trưởng kinh tế vẫn sáng sủa.

Những kế hoạch đầu tư công của Chính phủ như xây dựng sân bay lớn ở Long Thành, Vân Đồn… đang được gấp rút triển khai. Ở các khu vực Bắc, Nam đều đang có nguồn vốn FDI tiếp tục đổ vào. Vì vậy, chúng tôi tin rằng giá trị bất động sản hai khu vực này sẽ tiếp tục tăng và hoàn toàn tin tưởng vào tương lai xán lạn của thị trường Việt Nam.

Theo Vnexpress.net